Logo for baiviet32.com

Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền!

Posted: 8.8.2012 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bài liên quan Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền! hoặc tương tự:

Tiêm trắng da: Trào lưu và sự thật

Thai nhi chết, bác sĩ vội cho chuyển viện để né trách nhiệm

Không để người nghèo ôm bệnh mà chết

Trả tiền 2 lần

Bệnh nhân N.V.X. (58 tuổi, mắc chứng sụt cân không rõ nguyên nhân, không kiểm soát được tinh thần, có tiền sử uống nhiều rượu) đã vào khám ở bệnh viện Bạch Mai và được chỉ định chụp MRI sọ não (chụp cộng hưởng từ) do bác sỹ nghi bệnh nhân bị teo não do tuổi già, kết hợp với tiền sử uống rượu trong nhiều năm.

Để được thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân X. được thông báo phải đóng 1,8 triệu đồng (chụp MRI không có thuốc cản quang). Do đến thẳng bệnh viện Bạch Mai nên bệnh nhân chỉ được hưởng 30% BHYT, còn lại phải tự chi trả 70%.

Tuy nhiên, thực tế ngoài phần phải trả (70% theo giá được quy định), bệnh nhân này còn phải trả thêm 300.000 đồng tiền chênh lệch và phần chênh lệch này được giải thích là do “giá của BHYT thấp hơn giá thu thực tế của bệnh viện”.

Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền! 1

Bệnh nhân chờ đến lượt chụp MRI tại bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: C.Q)

Theo tìm hiểu của phóng viên, kỹ thuật MRI được BHYT thanh toán 1,5 triệu đồng/lần chụp. Trong khi đó, nếu là máy chụp được Nhà nước đầu tư thì không có vấn đề gì phát sinh. Nhưng nếu là máy do bệnh viện liên kết với công ty tư nhân đầu tư, đặt trong bệnh viện thì giá thu là 1,8 triệu đồng/lần chụp (không có thuốc cản quang) và 2,5 triệu lần chụp (nếu có thuốc cản quang).

Do vậy, ngoài phần phải đồng chi trả (70% của 1,5 triệu đồng, tức 1.050.000 đồng), bệnh nhân này còn phải trả thêm 300.000 đồng tiền chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan BHXH và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Như vậy, bệnh nhân đã phải trả tiền 2 lần khi sử dụng một dịch vụ.

Tương tự, kỹ thuật chụp CT-Scanner cũng đang mắc phải vấn đề này. Theo quy định về giá viện phí mới, chụp CT Scanner đến 32 dãy (chưa bao gồm thuốc cản quang) được BHYT thanh toán 500.000 đồng, có thuốc cản quang được thanh toán 870.000 đồng.

Nhưng nếu kỹ thuật này được thực hiện trên máy do tư nhân liên kết với bệnh viện để đầu tư thì giá cao hơn hẳn: 800.000 đồng (không có thuốc cản quang) và 1 triệu đồng (có thuốc cản quang).

Như vậy, ngoài phần đồng chi trả (5-20%), bệnh nhân còn phải trả thêm từ 200-270 ngàn đồng) tiền chênh lệch do sử dụng máy liên kết!

Tình trạng này hiện đang xảy ra phổ biến ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Tại bệnh viện K, mỗi lần chụp CT-Scanner, người bệnh cũng phải trả 2 lần tiền như trên do toàn bộ các máy CT-Scanner đặt trong bệnh viện này đều là máy “xã hội hóa” (do tư nhân liên kết với bệnh viện để đặt vào rồi chia % với bệnh viện, do đó, giá cả sẽ do hai bên thỏa thuận và thường cao hơn 1/3 giá của BHYT thanh toán).

Thực chất, người bệnh BHYT đang phải trả giá do nhà cung cấp máy móc yêu cầu.

Bệnh nhân không phải trả thêm tiền, nhưng …

Trước khi tăng viện phí, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam - BHXHVN) khẳng định các bệnh viện (ở tất cả các tuyến) không được thu thêm bất cứ một khoản nào của người bệnh (dưới bất kì hình thức nào).

Lý giải điều này, ông Sơn nói: “Khung giá mới dù vẫn chỉ tính một phần viện phí (nghĩa là chỉ tính các yếu tố trực tiếp dùng để khám chữa bệnh như bông băng, găng tay, vật tư tiêu hao, vv… nhưng một phần đó đã được tính đúng tính đủ. Vì thế, bệnh viện không có cơ sở nào để yêu cầu người bệnh phải nộp thêm tiền”.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đồng thuận với quan điểm này của phía BHXH Việt Nam nhằm đảm bảo quyền lợi của người bệnh khi tăng viện phí. Nhưng đến khi thực hiện thì vấn đề “xã hội hóa” đã khiến chuyện bệnh nhân phải đóng 2 lần tiền phát sinh.

Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền! 1

Theo quy định, người bệnh không phải trả thêm bất kì khoản tiền nào khi tăng viện phí. Tuy nhiên, do thực hiện xã hội hóa nên một số vấn đề đã phát sinh, trong đó có việc người bệnh BHYT vẫn phải trả giá dịch vụ theo giá nhà cung cấp thiết bị đưa ra. Giá này cao hơn giá được BHYT thanh toán và người bệnh phải trả phần chênh này

Trước thực trạng các bệnh viện tuyến trung ương có đặt máy của tư nhân và thu giá cao hơn giá do BHYT chi trả, ông Phạm Lương Sơn cho biết theo quy định thì Giám đốc bệnh viện được quyết định giá thu đối với các dịch vụ được thực hiện bởi máy móc đầu tư dưới hình thức xã hội hóa.

Và mức thu mà các bệnh viện đưa ra hiện nay (đối với máy liên kết) là không sai so với quy định hiện hành (bởi họ được tự định giá). Tuy nhiên, thực tế là giá hạch toán của BHYT với giá hạch toán của bệnh viện đối với các máy xã hội hóa đang có sự chênh lệch và trách nhiệm giải quyết vấn đề này thuộc về Bộ Y tế.

Trong khi đó, trong công văn số 2210 ngày 16/4 của Bộ Y tế gửi các bệnh viện, hướng dẫn triển khai giá viện phí mới, Bộ Y tế cũng đã bày tỏ rõ quan điểm về vấn đề người bệnh phải trả 2 lần tiền.

Theo đó, Bộ Y tế khẳng định: Cơ sở khám chữa bệnh không được thu thêm của người bệnh các chi phí đã tính trong cơ cấu giá và được cấp thẩm quyền phê duyệt (trừ các chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá, phần đồng chi trả (5-20%) theo quy định của người bệnh có thẻ BHYT hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan BHXH và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu).

Như vậy, đối với những trường hợp bệnh nhân BHYT sử dụng dịch vụ do máy móc được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa thì họ phải chấp nhận trả tiền 2 lần ngay cả khi viện phí đã tăng và các yếu tố cấu thành giá trong lần tăng giá này đã được tính đúng, tính đủ.

Ăn chia theo tỷ lệ %

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, hình thức liên kết công – tư (cá nhân, doanh nghiệp…) diễn ra rất phổ biến trong các bệnh viện công lập. Các doanh nghiệp sẽ đặt máy vào bệnh viện và tỷ lệ ăn chia với bệnh viện là 60%-40% (trước đây doanh nghiệp được 70%, bệnh viện được 30% nhưng nay tỷ lệ này đã thay đổi).

Khi liên kết, theo quy định, các bệnh viện và doanh nghiệp tự thỏa thuận giá sao cho “đảm bảo quyền lợi của bệnh viện, đối tác liên kết và người bệnh”. Tuy nhiên, hiện nay người bệnh đứng giữa đang phải chịu thiệt thòi.

Nguồn: VietNamNet
Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền! liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền! (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền! bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tăng viện phí, người bệnh vẫn đóng thêm tiền! xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tang vien phi, nguoi benh van dong them tien! hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hài Hước

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.38, 05 August, 2014 10:37:57 (HANOI - VN).